Tin tức

Thành phố Tây Ninh:

Trở lại hình thức phát phiếu đi chợ

BTN – Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng tiếp tục gia tăng, UBND các phường, xã trên địa bàn thành phố Tây Ninh quyết định cấp phiếu đi chợ trên địa bàn theo ngày, nhằm hạn chế người dân đi lại, tập trung đông người vào cùng thời điểm để phòng, chống dịch Covid-19 tốt hơn.
Kiểm soát phiếu đi chợ ngày chẵn, lẻ tại chợ phường 3, TP. Tây Ninh.

Phát phiếu đi chợ trở lại

Ngày 17.11, chợ phường 3 (TP. Tây Ninh) áp dụng trở lại hình thức đi chợ bằng phiếu theo ngày chẵn, lẻ đối với người dân trên địa bàn. Trong ngày đầu triển khai, người dân đi chợ được kiểm soát bằng phiếu tại hai cổng ra vào khá trật tự. Trước đó, nhiều hộ kinh doanh đã lắp đặt các tấm nhựa chắn giọt bắn tại quầy, trang bị khẩu trang, nước xịt khuẩn khi buôn bán. Nhìn chung, tiểu thương và người đi chợ ý thức hơn trong vấn đề phòng dịch.

Ông Nguyễn Hữu Phong- Trưởng Ban quản lý (BQL) chợ phường 3 cho biết, khoảng 10 ngày gần đây, chợ phát hiện 3 ca dương tính với SARS-CoV-2, BQL tăng cường áp dụng nhiều biện pháp phòng, chống dịch để bảo đảm hoạt động mua bán.

Theo đó, BQL không ngừng tuyên truyền, yêu cầu tiểu thương, người dân thực hiện 5K khi ra vào chợ, đồng thời rà soát, lập danh sách, hỗ trợ tiểu thương chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 và yêu cầu đến ngay các điểm tiêm để tiêm ngừa đầy đủ.

Hộ kinh doanh nào không bảo đảm đủ điều kiện phòng, chống dịch sẽ tạm dừng hoạt động. Bên cạnh đó, BQL chợ phường 3 áp dụng hình thức kiểm soát người đi chợ bằng phiếu ngày chẵn, lẻ theo địa bàn cư trú với 1 cửa vào, 1 cửa ra. Tại lối vào khu mua bán bên trong, BQL bố trí thanh chắn ngăn các phương tiện nhằm hạn chế tình trạng ùn tắc, bảo đảm giãn cách, tránh tiếp xúc gần khi trao đổi, mua bán trong chợ.

Ông Nguyễn Hữu Phong chia sẻ: “Trước khi áp dụng trở lại hình thức phát phiếu đi chợ, BQL chợ đã tuyên truyền, thông báo qua loa phát thanh và trên mạng xã hội để tiểu thương và người dân nắm rõ, thực hiện.

Vì vậy, trong ngày đầu triển khai, công tác kiểm phiếu được thuận lợi, tiểu thương và người đi chợ đồng tình, ủng hộ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dân đi chợ không đem theo phiếu do địa phương chưa phân phát kịp, BQL chợ hướng dẫn người dân quay về địa phương nhận phiếu rồi mới được vào chợ”.

Tại chợ thành phố Tây Ninh (phường 2, TP. Tây Ninh), sau vài ngày “đóng cửa” để sát khuẩn khi phát hiện có nhiều ca lây nhiễm SARS-CoV-2, chợ đã mở cửa, nhưng hoạt động mua bán trong chợ khá vắng vẻ, nhiều sạp bỏ trống.

Theo ông Ngô Anh Quyền- Phó trưởng BQL chợ thành phố Tây Ninh, trước đó ngày 9.11, sau khi ghi nhận 2 ca dương tính với SARS-CoV-2, BQL chợ phối hợp ngành Y tế tổ chức test nhanh sàng lọc 422 hộ tiểu thương, phát hiện thêm 16 ca dương tính với SARS-CoV-2. BQL cho chợ tạm ngưng hoạt động từ ngày 12.11 đến ngày 14.11 để phun khử khuẩn, đến ngày 15.11 chợ hoạt động trở lại.

Thực hiện Công văn số 4002 của UBND Thành phố ngày 11.11.2021 về việc thực hiện các biện pháp thích ứng linh hoạt trong trạng thái “bình thường mới”, BQL chợ tổ chức rà soát tiểu thương đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19, lập danh sách tiểu thương đủ điều kiện kinh doanh, mua bán tại chợ.

Qua khảo sát, có hơn 80% hộ kinh doanh đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh. BQL chợ tăng cường tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch, thực hiện 5K khi trao đổi, mua bán hàng hoá, khai báo y tế điện tử hằng ngày, không phục vụ quá 30 người tại cùng một thời điểm và giữ khoảng cách tối thiểu 1,5m.

Theo đánh giá của ngành chức năng, chợ Thành phố hiện đang ở cấp độ dịch cấp độ 3 (nguy cơ cao – màu cam), vì vậy, BQL chợ thực hiện phương án chỉ bán mặt hàng thiết yếu, những hộ kinh doanh mặt hàng không thiết yếu sẽ tạm ngưng đến hết tháng 11.2021. Từ ngày 18.11, kiểm soát người ra vào chợ bằng phiếu theo ngày chẵn, ngày lẻ đối với người dân trên địa bàn phường 1 và phường 2.

Trước đó, các chợ phường IV, Hiệp Ninh (TP.Tây Ninh) đã áp dụng hình thức phát phiếu chợ theo ngày chẵn, lẻ đối với người dân cư ngụ trên địa bàn.

Sức mua bán giảm mạnh

Chị Nguyễn Thị Tài (SN 1992), một tiểu thương buôn bán trái cây lâu năm ở chợ thành phố Tây Ninh chia sẻ: “Sau khi biết được thông tin chợ áp dụng trở lại hình thức đi chợ bằng phiếu, tôi và nhiều tiểu thương nhập hàng giảm 50% so với ngày thường.

Dù mua bán chậm hơn so với bình thường nhưng được bán là tôi mừng rồi, vì có bán mới có thu nhập”. Theo chị Tài, đây là hình thức họp chợ hợp lý trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên chị rất đồng tình và ủng hộ. “Tôi nghĩ tiểu thương và người dân cùng thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch sẽ nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh và sớm quay trở lại trạng thái đi chợ “bình thường mới”.

Đồng tình với phương án đi chợ bằng phiếu, chị Nguyễn Thị Thuỳ Trang- tiểu thương bán thịt heo tại chợ phường 3 nói: “Trước đó, mỗi ngày sạp thịt bán 2 con heo, giờ giảm còn một con, nhưng bán vẫn chậm so với ngày thường. Dịch bệnh khiến nhiều người lo lắng, ngại ra đường, ngại tiếp xúc, ngay cả việc đi chợ mua lương thực, thực phẩm. Trở lại hình thức phát phiếu đi chợ để phòng dịch bệnh, tôi rất đồng tình, dù sức mua hạn chế, nhưng vẫn an toàn hơn”.

Hầu hết tiểu thương đều có ý thức phòng, chống dịch Covid-19, trang bị khẩu trang, chai xịt khuẩn, kính chắn giọt bắn. Ông Ngô Anh Quyền- Phó trưởng BQL chợ TP.Tây Tây Ninh chia sẻ thêm: “Nhiều tiểu thương còn tự test nhanh, thông báo kịp thời cho BQL chợ và ngành chức năng khoanh vùng ổ dịch, đưa người bệnh đi cách ly, điều trị.

Đây là hành động thiết thực, tiểu thương cần thực hiện thường xuyên để bảo đảm sức khoẻ cho bản thân và giúp việc buôn bán tại chợ được duy trì”. Theo ông Quyền, trong ngày đầu trở lại hình thức đi chợ bằng phiếu, nhiều tiểu thương lo lắng do lượng khách đi chợ giảm nên chỉ nhập hàng cầm chừng.

Ngọc Bích – Tâm Giang

Nguồn: https://baotayninh.vn/tro-lai-hinh-thuc-phat-phieu-di-cho-a139379.html?fbclid=IwAR0HOlOrDjJad12qrKPv3Dtza2QduJeGwToJ6GXUzx_VgKGvIGSDvcqhaIw

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.