admin

Câu chuyện về cô bé mê uống nước ngọt!

Cô bé út trong nhà năm nay 13 tuổi, em theo gia đình tha hương đi mần ăn xa đã mấy năm nay. Tết này được dịp về cùng ba mẹ và hai anh trai về quê nhà Cà Mau thăm họ hàng. Rồi cái nết ăn tuổi mới lớn của em, vốn dĩ không gọn gàng nề nếp do tính chất bươn chải sớm từ nhỏ đã thành thói, nay được dịp thả ga theo những cuộc vui xóm làng. Em uống ngày 3-4 chai coca 1,5 lít mỗi ngày Tết theo lời mẹ kể. Vẫn có những lời răn đe, có la có nhắc từ phía người lớn, nhưng cũng khó kiểm soát và dễ bị lơ đãng vi vu qua những cuộc hội ngộ cộng đồng lâu ngày mới gặp lại. Em tăng cân nhanh và đường huyết cũng âm thầm tích trữ báo hiệu nhiều tin dữ săp đến.

Cho đến ngày trở về thành thị sau Tết, cả nhà choáng váng khi biến chứng bệnh tiểu đường hoành hành em bắt đầu xuất hiện mà không ai hiểu được chuyện gì đang xảy đến. Em liên tục than mệt, khát nước tiểu nhiều, sụt cân 10 kí trong 3 ngày, và cứ thế tu nước ngọt không kiểm soát mỗi khi mệt. Đỉnh điểm ngày trở nặng mẹ kể em đã uống hết cả một thùng trà xanh C2 mà công ty cả nhà đi làm công tặng quà Tết. Em còn uống thêm 5 bịch cà phê gói pha, và hơn hai trái dừa tươi nhưng lại càng mệt…Đến chiều tối đúng hôm lễ tình nhân, em nằm vật vã rồi lơ mơ, nhà đưa em vào viện địa phương xét nghiệm đã ra toan ceton trong máu rất nhiều do bệnh đái tháo đường. Đường huyết ghi nhận lúc đó hơn 1500 mg/dl, 1 con số khủng hoảng sẵn sàng gây biến chứng hôn mê và nhiễm trùng khó lường. Em lập tức được chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố lúc nửa đêm trong tình trạng lơ mơ, sốc mất nước nặng, da khô héo và tái nhợt.

Thật may mắn khi em đã tỉnh dậy sau hai ngày dài mê man, nằm nhịn ăn và được bác sĩ cấp cứu cân chỉnh đường huyết tích cực bằng nhiều loại dịch truyền, bằng thuốc insulin tiêm đặc trị đái tháo đường..Hôm nay, đến lượt em khóc bên giường bệnh thay mẹ những ngày trước, những giọt nước mắt đớn đau vì bệnh, vì thấy mẹ buồn lo, thấy cha và các anh trễ nãi công ăn việc làm, và cũng vì ân hận đã không nghe lời cha mẹ.

Sau cơn bạo bệnh, em gái đã ra nét xinh đẹp của một thiếu nữ mới lớn sau khi giảm gần 15 cân, và cũng nhờ những biến chứng nguy hiểm dần loại bỏ. Đằng sau vẻ ngoài già dặn bươn chải sớm ấy, vẫn là một tâm hồn trẻ thơ đúng tuổi với những ham muốn con nít luôn cần kèm giũa uốn nắn và đồng hành.

Hai mẹ con giờ đây mừng rỡ đón nhận những tia hy vọng mới, và đang cùng nhau tập tành cho những chế độ ăn mới sắp tới. Khẩu phần sẽ nhạt nhẽo, khắc nghiệt, đơn điệu hơn..nhưng chắc chắn khoa học và kiểm soát tốt hơn cho căn bệnh tiểu đường ập đến quá sớm với em khi tuổi đời còn non dại.

(Dr. Nick Nguyễn Cát)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.