Tin tức

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của học sinh.

Thời gian gần đây, Công an huyện Tân Châu đã tiếp nhận và thụ lý tin báo một số vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của học sinh.

Bước đầu điều tra, xác minh cho thấy, các đối tượng thường là phụ nữ đi xe mô tô đến các trường học lúc giờ tan trường để tìm cách tiếp cận, dụ dỗ lừa đảo chiếm đoạt tài sản là nữ trang hoặc các tài sản có giá trị khác. Các vụ việc trên đã và đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc xuất hiện một thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới trên địa bàn huyện Tân Châu mà đối tượng hướng đến của bọn tội phạm lại là các em học sinh còn đang tuổi ngây thơ.

Cụ thể: Vào khoảng 17h ngày 26/5/2022, chị Nguyễn Thị Hoa, sinh năm 1988, ngụ ấp 2, xã Suối Dây, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh trình báo, vào khoảng 10 giờ 45 phút cùng ngày chị Hoa đến Trường Tiểu học Suối Dây A đón con gái ruột là cháu Lê Phương Quỳnh, sinh năn 2015 nhưng không thấy con, sau đó chị Hoa gọi điện về nhà thì được biết con mới về đến nhà. Khi về nhà chị Hoa phát hiện 01 vòng kim loại bằng vàng có trọng lượng 01 chỉ loại vàng 18k mà chị Hoa đã mua trước đó cho con có giá trị 3.000.000đ (Ba triệu đồng) đeo ở tay con đã mất. Sau khi hỏi con thì được biết trước đó có một người phụ nữ lạ mặt đến trước cổng trường nói là chị Hoa nhờ đến đón về nhà, nên cháu Quỳnh đã lên xe máy của người này và chỉ đường về nhà, trên đường về nhà, người phụ nữ lạ mặt nói với cháu Quỳnh “vòng con là vòng vàng, bị móp nên hãy đưa cho dì để đưa mẹ đi đổi lại”, sau đó chiếm đoạt.

Đến khoảng 17 giờ 15 phút cùng ngày, người quen của gia đình chị Hoa đã nhìn thấy đặc điểm phương tiện, người phụ nữ giống với đặc điểm đã được xem qua trích xuất Camera trước đó nên đã trình báo, sau đó cùng với Công an xã Suối Dây truy đuổi và mời người phụ nữ về trụ sở để làm việc.

Tại trụ sở Công an xã Suối Dây, người phụ nữ trên khai báo mình tên là Nguyễn Thị Dún, sinh ngày 01/01/1985, ngụ Tổ 5, ấp Tân Đông, xã Tân Thành, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh, đồng thời thừa nhận mình chính là người thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của cháu Quỳnh.

Hiện vụ việc đang được Công an xã Suối Dây phối hợp cùng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Châu tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Vì thương con và để phục vụ việc học hành của các em học sinh, cũng như tiện cho việc quản lý giờ giấc đi lại, phụ huynh đã trang bị cho các em điện thoại di động đắt tiền, xe đạp điện, trang sức bằng vàng có giá trị cao… đây chính là miếng mồi hấp dẫn cho các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản nhắm tới.

Thời gian tới, để phòng ngừa và kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của học sinh, Công an huyện Tân Châu khuyến cáo đến Nhà trường và quý phụ huynh một số nội dung, cụ thể như sau:

 • Đối với Nhà trường
 • Thường xuyên tổ chức tuyên truyền, nâng cao cảnh giác cho học sinh trong các buổi sinh hoạt đầu tuần dưới Cờ và trong các buổi sinh hoạt lớp.
 • Kịp thời tuyên truyền, thông tin đến quý phụ huynh về thủ đoạn hoạt động mới của loại tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản này trong các buổi họp phụ huynh hoặc qua các nhóm Fb, Zalo lớp học.
 • Tăng cường công tác bảo vệ, trang bị Camera giám sát tại các khu vực Cổng trường.
 • Phối hợp với lực lượng Công an cơ sở có biện pháp tăng cường đảm bảo an ninh tại các trường học; kịp thời xử lý nếu có tình huống, vụ việc xảy ra.
 • Đối với quý phụ huynh học sinh
 • Không nên cho con mang theo điện thoại di động, trang sức và các tài sản có giá trị cao khác khi đi học, đi chơi.
 • Luôn nhắc nhở con em mình phải luôn cảnh giác với người lạ mặt, tránh tiếp xúc với người lạ ở nơi vắng người.
 • Quý phụ huynh nên dành thời gian đưa, đón con đúng giờ.
 • Chú ý nhắc nhở, dạy trẻ những kỹ năng cần thiết để phòng ngừa tội phạm lừa đảo.
 • Khi phát hiện vụ việc nên khẩn trương báo tin đến cơ quan Công an nơi gần nhất để kịp thời có phương án xử lý.

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của học sinh không chỉ gây thiệt hại về kinh tế gắn liền với giá trị tài sản cụ thể mà nó còn để lại những tác động xấu đến sức khỏe, tâm lý của học sinh. Vì vậy, rất mong các cơ quan chức năng cùng với Nhà trường và gia đình hãy chung tay hành động để việc đến trường của các em được an tâm, an toàn hơn.

Nguồn: Công an huyện Tân Châu.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.