Tin tức

Đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán 2023: Người quê xa muốn phương án nghỉ 9 ngày

Trước việc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội lấy ý kiến về số ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, nhiều bạn đọc xa quê lâu chọn phương án đề xuất nghỉ 9 ngày.

Một bạn đọc giấu tên viết: “Người ở các tỉnh lẻ vào thành phố lớn làm ăn thì mong được nghỉ dài ngày để có đủ thời gian về thăm gia đình, đoàn tựu vui xuân. Người thành phố thì ngại nghỉ dài ngày vì không ai chăm con trong khi vẫn bận bịu mua bán, làm ăn. Nhưng tôi nghĩ nên ưu tiên cho bà con xa quê, chọn phương án nghỉ 9 ngày có lẽ thuận tình”.

Cùng quan điểm, bạn đọc Xuân Lân cũng ủng hộ chọn phương án nghỉ 9 ngày: “Đa phần dân lao động đều “tha hương cầu thực”, một năm chỉ có một lần về thăm quê hương. Họ sẽ cần thời gian ở bên gia đình nhiều hơn, nên nghỉ 9 ngày liên tục là hợp lý”.

Bạn đọc Huy Hoàng bày tỏ: “Tết cổ truyền là kỳ nghỉ lớn và quan trọng. Nghỉ Tết Nguyên đán mang nhiều ý nghĩa cho mọi đối tượng, vui nhất là từ 25 tháng Chạp đến giao thừa. Thời gian nghỉ lễ người dân sẽ đi du lịch nhiều hơn, hoạt động vui chơi trong thời gian này sẽ tạo nhiều việc làm, thúc đẩy ngành dịch vụ phát triển…”.

“Thời gian qua dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống, kinh tế, xã hội. Du lịch vừa mới phục hồi trong các kì nghỉ lễ 30.4 – 1.5… Nghỉ Tết không chỉ là thời gian để người dân về quê thăm gia đình, nghỉ ngơi mà còn là lúc để họ du xuân, du lịch. Nghỉ 9 ngày thời gian di chuyển đã mất ít nhất 1 ngày (nếu ở gần), còn 8 ngày chia ra thăm họ nội, họ ngoại, bạn bè, anh em cũng hết. Không còn thời để nghỉ ngơi, du lịch nữa…”, bạn đọc Quỳnh Anh chia sẻ. 

Trước đó, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến các bộ, ngành để trình Thủ tướng đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán. Theo đó, bộ này đưa ra hai phương án nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023, với số ngày nghỉ có thể kéo dài đến 9 ngày.

Cụ thể, phương án 1, công chức, viên chức nghỉ Tết Nguyên đán 2023 từ thứ Sáu ngày 20.1.2023 Dương lịch đến hết thứ Năm ngày 26.1.2023 Dương lịch (tức ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão).

Với phương án này, dịp nghỉ Tết Nguyên đán, công chức, viên chức sẽ được nghỉ 7 ngày, bao gồm 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán và hai ngày nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần theo quy định của Bộ luật Lao động.

Phương án 2, công chức, viên chức nghỉ Tết Nguyên đán 2023 từ thứ Bảy ngày 21.1.2023 Dương lịch đến hết Chủ nhật ngày 29.1.2023 dương lịch (tức ngày 30 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 8 tháng Giêng năm Quý Mão).

Với phương án này, dịp nghỉ Tết Nguyên đán công chức, viên chức sẽ được nghỉ 9 ngày. Trong đó, có 5 ngày nghỉ tết và hai ngày nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần theo quy định Bộ luật Lao động và hai ngày nghỉ hằng tuần.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho rằng trong hai phương án trên, đơn vị đề xuất phương án 1. Vì phương án này đảm bảo tổng số ngày nghỉ liên tục không quá dài (7 ngày), đồng thời đảm bảo hài hòa thời gian nghỉ trước và sau tết.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.